Skype Me™!

You are not connected. Please login or register

Men lá xác định tới hương vị của rượu
Điểm trung bình: 8 /10 (222 lượt đánh giá )

Men lá xác định tới hương vị của rượu

View previous topic View next topic Go down  Message [Page 1 of 1]

quocviet14

avatar
Active member
Active member
Tìm hiểu về quy trình làm men lá rừng tại Hà Giang
Từ rất lâu, có một dòng Rượu thóc thơm nồng, đã làm say đắm bao người mua được nấu từ 1 loại men lá kỳ lạ và duy nhất ở Hà Giang đó chính là Rượu thóc. Rượu đã nổi tiếng bởi vì hương vị đặc thù nhờ làm bằng thứ men khác lạ, phối hợp giữa khá nhiều mẫu lá lá thuốc hái ở trên rừng.
Theo vài người nấu rượu thời gian dài ở Hà Giang cho biết, nhằm có những ly Rượu thóc Hà Giang thơm ngon, quan trọng nhất là cần có men lá làm bằng rất nhiều mẫu lá lá thuốc bắc và ủ gạo đúng cách, đủ 1 gian trước khi trưng cất.

>>> Xem thêm về một số cung cấp men lá tại hà nội
Quy trình làm men lá rừng trải qua rất nhiều công đoạn. Muốn làm được men lá rừng ngon cần chọn lấy 30kg gạo Bao Thai đem ngâm 24 giờ đồng hồ, sau đấy vớt lên nhằm mục đích ráo nước mới nghiền thành bột, bột sẽ đc quấy đều với nước thuốc đã đc chắt lấy lần đầu & nặn ra thành từng cái bánh to như cái chén uống nước. Phụ thuốc vào mức nhiệt độ mội trường mà cách ủ men lá rừng cùng thời gian ủ men sẽ chuyển đổi và theo ởng gia đình mà có vài bí quyết ủ men lá rừng độc lập. Thường thì cũng sẽ sử dụng rơm rải trên 1 chiềc nong to rồi xếp men lá xong thì lại rải thêm một lớp rơm lên trên. sao cho ra men được thì thường vào mùa hè cũng sẽ đc phủ thêm 1 lớp chăn mỏng. nên mất 2 ngày ủ thật ấm vào mùa đông thì vừa ra men được. Theo một số những quý KH dân làm men thời gian dài tại đây cho hay việc thăm và ra men chẩn xác lúc chẳng phải ai cũng làm đc, cần có kinh nghiệm lâu dài mới có thể ra loại men lá rừng đúng đắn. men lá rừng sau lúc đã ủ xong được luồn dây qua giữa thành ởng xâu hong trên gác bếp hoặc trong bóng râm cho khô nhằm mục đích sử dụng dần. Có khi men non quá hay già quá Do vậy không phải mẻ mon nào cũng có thể đạt đc chất lượng hay thâm chí là có những mẻ làm bị hỏng sẽ không dung đc và phải vứt đi.

+++ Tham khảo về 1 vài cach lam men ruou
Lúc được hỏi về nguồn gốc nghề làm men lá, KH dân cho biết ở Hà Giang, nghề làm men lá rừng có khá nhiều nhà biết, đc truyền theo kinh nghiệm từ đời này qua đời khác. Tuy vậy nhưng, ởng người lại có thêm 1 số lá thuốc khác biệt, phương pháp tạo chế khác nhau. một vài mẫu lá sao cho làm men lá rừng thường là các dòng lá thuốc bổ dưỡng. 1 vài lại lá này vẫn còn đc sử dụng sao cho tắm cho phụ nữ sau lúc sinh. Trong 20 loại thuốc ấy cũng sẽ cấp thiết được củ riềng bởi củ riềng có vị cay, mùi hương làm ra mùi thơm đặc thù tư nhân cho rượu.
Cái hay của Rượu thóc Ông Nhẫn lúc uống không sợ bị cái nóng bốc phừng phừng lên khuôn mặt hay bị đau đầu nhức óc, uống say lúc nào không biết, chỉ với sau giấc ngủ thì quý khách cảm nhận thấy khỏe khoắn, dễ chịu trở lại.

View user profile

View previous topic View next topic Back to top  Message [Page 1 of 1]