Skype Me™!

You are not connected. Please login or register

Độc đáo ốc xà cừ Lý Sơn
Điểm trung bình: 8 /10 (222 lượt đánh giá )

Độc đáo ốc xà cừ Lý Sơn

View previous topic View next topic Go down  Message [Page 1 of 1]

1default Độc đáo ốc xà cừ Lý Sơn on Fri Mar 10, 2017 11:43 am

alibaba12

avatar
Active member
Active member
Nếu bạn đã đến với Lý Sơn mà chưa thưởng thức món ốc xà cừ này thì quả là phí công đường xa lặn lội tới đó. Bởi vì đây thực sự là nguyên liệu cho món ăn rất nổi tiếng và là đặc sản nơi đây.

Đến với Lý Sơn một nới được thiên nhiên ưu đãi và bạn tặng nhiều loại hải sản phong phú như cua, tôm, mực và một số loại hải sản khác nhưng đặc biệt nhất vẫn là món ốc xà cừ hay còn gọi là ốc mặt trăng. Lý Sơn không phải là nơi duy nhất sở hữu loại hải sản này nhưng con ốc xà cừ ở đây thơm và đậm đà hương vị biển hơn những nơi khác, nó giống như khi nhắc tới ốc xà cừ thì ốc xà cừ ở Lý Sơn là ngon nhất cũng như khi nhắc đến tôm thì tôm hùm alaska là loại tôm ngon nhất.


Người dân ở đảo thường gọi là ốc cừ hay ốc mặt trăng. Tên gọi này xuất phát từ miếng vảy dày trên miệng ốc, nhìn vừa giống chiếc cúc áo bằng xà cừ, lại hao hao một mặt trăng thu nhỏ. Ốc xà cừ loại to nhất bằng bàn tay trẻ con,  loại nhỏ thì có kích thước xấp xỉ một đốt ngón tay cái, chúng thường bám ở các khe đá gần bờ. Những con ốc ngon, to và dày thịt thường nằm ở nơi nước sâu . Thời điểm đánh lưới ốc cừ thường rơi vào khoảng đầu hè, lúc nước xuống.

Chế biến ốc cừ không khó, nhưng để có ốc vừa miệng và ngon mắt cũng không hề đơn giản. Trong đó,ốc luộc và ốc nướng dễ chế biến nhất. Với ốc luộc, chỉ cần rửa sạch cát rồi cho vào nồi nước, bỏ thêm chút muối, gừng, sả rồi chờ khoảng vài phút là có thể ăn được. Cũng như món ốc luộc, sau khi ốc được rửa sạch với một vỉ than hoa đỏ rực, chỉ sau 5-10 phút, có thể cảm nhận mùi thơm rất riêng của món ốc cừ nướng phả ra đầy mời gọi.


Người dân Lý Sơn gọi hai món trên là ốc gõ, bởi vì khi ăn phải gõ cho tới khi ốc vỡ ra, lộ phần thịt trắng muốt vẫn dính chặt . Khác với bình thường, ốc cừ phải chấm muối tiêu chanh ớt và ăn kèm với ít tỏi Lý Sơn cùng rau húng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, đối với những người sành ăn muối chấm ốc phải là loại muối hạt to của địa phương thì món ăn này mới thực tròn vị. Thịt ốc dai giòn, dịu ngọt quyện với hương chanh thơm, hoà tan cùng tỏi, ớt, muối hạt…vừa có vị cay của ớt, chua chua của chanh cùng với cái mặn rất đỗi riêng của hạt muối còn nguyên mùi biển khơi.

Đối với những quán ăn người chế biến sẽ phải đập bỏ vỏ ngoài, ướp gia vị rồi mới cho ốc vào xào. Dù cách làm không cầu kỳ, trau chuốt, nhưng ốc cừ xào xả ớt vẫn là món ăn được nhiều người ưa chuộng bậc nhất trên đảo Lý Sơn. Thậm chí có một vài du khách sau khi thưởng thức xong còn đem mãnh vỏ của ốc rửa sạch giữ lại giống một món quà lưu niệm chuyến đi của mình.

Dù hết sức bình dân và đơn giản, nhưng ốc cừ đã khiến không ít người phải quyến luyến khi rời đảo cũng giống như bạn không thể nào bỏ qua cơ hội để thưởng thức hương vị của loài cua hoàng đế. Vậy nên, những khách du lich đã lỡ phải lòng hương vị mằn mặn, dai giòn đặc trưng này sẽ quay lại hòn đảo nhỏ xinh đẹp ở tỉnh Quảng Ngãi để thưởng thức lần nữa món ăn đã hấp dẫn họ.


Công ty TNHH TM QUỐC TẾ HẢI SẢN HOÀNG GIA
Địa chỉ: 128 Nguyễn Thị Thập, Phường Bình Thuận, Quận 7, Tp.HCM
Điện thoại: (08). 3771.4499 – Fax: (08) 6262.0799 – Hotline: 090.6789.543

View user profile

View previous topic View next topic Back to top  Message [Page 1 of 1]

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum